Aug30

Chuột đồng

Loài chuột Share this post

Chuột đồng là tên gọi một số loài sinh vật nhỏ thuộc bộ Gặm nhấm. Hình dạng của chúng khá giống chuột nhắt nhưng thân thể chắc khỏe hơn, đuôi ngắn hơn và có lông, đầu hơi tròn hơn, mắt và tai nhỏ hơn và răng hàm cao hơn với chỏm răng nhọn hơn, ít tròn hơn. Có chừng 155 loài chuột đồng. Cùng với chuột xạ và chuột lemmut, chuột đồng là một bộ phận của một phân họ cùng tên với nó.
chuot dong

Phân loài

Bộ Rodentia
Siêu họ Muroidea
Họ Cricetidae
Phân họ Arvicolinae (chuột đồng chỉ là một phần của phân họ này)
Tông Arvicolini
Chi Arvicola – chuột đồng nước
Chi Blanfordimys – chuột đồng Afghanistan và chuột đồng Bukhara
Chi Chionomys – chuột đồng tuyết
Chi Lasiopodomys
Chi Lemmiscus – chuột đồng ngải đắng
Chi Microtus – chuột đồng
Chi Neodon – chuột đồng núi
Chi Phaiomys
Chi Proedromys – chuột đồng Công tước Bedford
Chi Volemys
Tông Ellobiusini – chuột đồng dạng chuột chũi
Chi Ellobius – chuột đồng dạng chuột chũi
Tông Lagurini
Chi Lagurus – chuột đồng thảo nguyên hay chuột lemmut thảo nguyên
Tông Myodini
Chi Alticola – chuột đồng Trung Á
Chi Caryomys
Chi Eothenomys – chuột đồng Đông Á
Chi Hyperacrius – chuột đồng Pakistan
Chi Myodes – chuột đồng lưng đỏ
Tông Pliomyini
Chi Dinaromys – chuột đồng Dinarida
incertae sedis
Chi Arborimus – chuột đồng cây
Chi Phenacomys – chuột đồng thạch nam

Chuột đồng sọc vằn
Chuột đồng sọc vằn, tên khoa học Apodemus agrarius, là một loài động vật có vú trong họ Chuột, bộ Gặm nhấm. Loài này được Pallas mô tả năm 1771
chuot dong soc van

Chuột đồng đuôi dài
Apodemus sylvaticus là một loài động vật có vú trong họ Chuột, bộ Gặm nhấm. Loài này được Linnaeus mô tả năm 1758.

Chuột đồng Blyth
Chuột đồng Blyth, tên khoa học Phaiomys leucurus là một loài động vật có vú, loài duy nhất trong chi Phaiomys, thuộc họ Cricetidae, bộ Gặm nhấm. Loài này được Blyth mô tả năm 1863.[2] Chúng được tìm thấy ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Chuột đồng Siberia
Chuột đồng Siberia (tên tiếng Anh: Siberian hamster, danh pháp khoa học: Phodopus sungorus) là một loài động vật có vú trong họ Cricetidae thuộc bộ Gặm nhấm, chúng được Pallas mô tả năm 1773.[2] chúng phân bố từ vùng Dzungaria những cánh đồng lúa mạch ở Kazakhstan và những vùng ở Mông Cổ, Siberia và những vùng ở Mãn Châu. Loài này được biết đến là loài động vật rất kỳ lạ vì nó không bao giờ đổi màu lông hay ngủ đông và không bao giờ sinh sản vào mùa đông.
Cơ chế

Tuy sinh sản theo mùa, giống như hầu hết các hành vi khác của chuột đồng là một quá trình phức tạp được kiểm soát bởi hàng trăm gene. Vào mùa đông khi ban ngày trở nên ngắn hơn, não chuột sẽ tiết ra một loại chất hóa học là melatonin tác động vào gene làm cho tinh hoàn của chuột xìu xuống không hoạt động. Loại gene này được gọi là dio3, khi được kích hoạt theo cơ chế biểu sinh nó sẽ làm giảm kích thước cơ quan sinh dục của chuột đồng. Đây cũng có thể là một cách sinh tồn của loài chuột đồng vì sinh con vào mùa đông thường khó sống sót và việc để bộ phận sinh dục ở chế độ teo liệt sẽ giảm bớt lãng phí năng lượng cho cơ thể.

Nhưng sau khoảng 5 tháng, khi não chuột cảm nhận được dấu hiệu ngày dài hơn vào mùa xuân thì những chất melatonin sẽ tự giảm xuống, hoạt động của dio3 cũng giảm theo, lúc đấy cơ quan sinh dục đã của chuột đồng bắt đầu thức tỉnh và đánh dấu mùa sinh sản. Sự giảm sút dio3 là một trong những biểu hiện đầu tiên đánh dấu chuyển đổi chức năng sinh sản của loài chuột đồng từ chế độ không hoạt động ở mùa đông sang chế độ hoạt động ở mùa hè.

Chuột đồng Kavkaz

Apodemus hyrcanicus là một loài động vật có vú trong họ Chuột, bộ Gặm nhấm. Loài này được Vorontsov, Boyeskorov, & Mezhzherin miêu tả năm 1992.

Chuột đồng núi cao

Rattus osgoodi là một loài động vật có vú trong họ Chuột, bộ Gặm nhấm. Loài này được Musser & Newcomb mô tả năm 1985.

Chuột đồng lớn
chuot dong lon

Rattus argentiventer là một loài động vật có vú trong họ Chuột, bộ Gặm nhấm. Loài này được Robinson & Kloss mô tả năm 1916.

CÔNG TY DIỆT CHUỘT HÀ NỘI

411 views